Laser điều trị thẩm mỹ đa dạng như thế nào? | Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Dencos Luxury

Laser điều trị thẩm mỹ đa dạng như thế nào?

Lượt xem: 8021

Ngày nay, ứng dụng của laser trong thẩm mỹ nội khoa, điều trị da liễu đã không còn lạ lẫm. Nhiều năm qua, laser đã trở thành một trong những công nghệ điều trị y khoa phổ biến nhất, mang lại hiệu quả cao và trở thành một trong những biểu tượng của y học hiện đại.

I. Kiến thức cơ bản về Laser

– Laser: là tên viết tắt của Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation, trong tiếng Anh có nghĩa là “khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ cưỡng bức”.

Laser-trong-dieu-tri-tham-my-1

– Được phát minh từ năm 1960: không ai nghĩ rằng ngày nay, laser xuất hiện trong hầu khắp các lĩnh vực như: nghiên cứu khoa học, công nghiệp, địa chất, vũ trụ… đặc biệt những ứng dụng trong y học nhiều đến nỗi người ta có một ngành riêng là Y học laser (Laser Medicine). Laser trở thành một trong những phát minh nhiều ứng dụng nhất trong thế kỷ XX.

– Có nhiều loại laser: dạng hỗn hợp khí (He – Ne), dạng chất lỏng hoặc laser tạo bởi các vật chất trạng thái rắn. Từ đó người ta tạo ra 500 loại laser khác nhau. Máy laser đầu tiên được nhà vật lý Maiman (Hoa Kỳ) phát minh năm 1960 gọi là laser hồng ngọc (Laser Ruby). Laser hồng ngọc là ôxít nhôm pha lẫn crôm. Crôm hấp thụ tia sáng màu xanh lá cây và xanh lục, để lại duy nhất tia sáng màu hồng.

– Cơ chế hoạt động của laser: thường dựa trên tác động cưỡng bức các electron của nguyên tử (bằng điện trường chẳng hạn) di chuyển từ mức năng lượng thấp lên cao. Ở mức năng lượng cao, một số electron ngẫu nhiên rơi xuống mức năng lượng thấp, giải phóng hạt ánh sáng (photon). Bước sóng của tia sáng phụ thuộc vào sự chênh lệch năng lượng giữa các mức. Các hạt photon này va phải các nguyên tử khác, kích thích electron khác rơi xuống, sinh thêm các photon cùng tần số, cùng pha và cùng hướng di chuyển, tạo một phản ứng dây chuyền khuếch đại dòng ánh sáng là tia laser.

– Ánh sáng laser: gồm nhiều photon cùng một tần số (đơn sắc), đồng pha và di chuyển song song với nhau, nên có cường độ rất cao và chiều dài đồng pha của chùm sáng lớn. Các tính chất này đem lại nhiều ứng dụng thực tế.

Laser-trong-dieu-tri-tham-my-2

II. Ứng dụng laser trong điều trị y khoa

Từ khi ra đời đến nay, các nhà khoa học đã không ngừng tìm ra các nguyên tắc điều trị y khoa có liên quan đến laser, hay nói cách khác, laser đã được các chuyên gia trên thế giới nâng tầm và đưa vào ứng dụng rộng rãi trong y khoa. Do đó laser còn được gọi là “Giải pháp để tìm kiếm các ứng dụng”.

Laser-trong-dieu-tri-tham-my-3

Lĩnh vực y tế có sử dụng tia laser bao gồm:

– Ung thư chẩn đoán và điều trị
– Da liễu
– Điều trị u ác tính
– Tia laser chụp nhũ ảnh
– Kính hiển vi
– Nhãn khoa (bao gồm Lasik và quang đông bằng laser)
– Chụp cắt lớp vi tính gắn kết quang học
– Tuyến tiền liệt
– Phẫu thuật điều trị, phẫu thuật thẩm mỹ, hút mỡ bằng laser trong.…

III. Laser và các ứng dụng trong thẩm mỹ

Với thẩm mỹ hiện đại, các chuyên gia trên thế giới đã và đang dần chuyển hướng điều trị, tạo hình, làm đẹp sang các công nghệ không phẫu thuật, hạn chế dao kéo. Trong số đó, công nghệ ứng dụng laser ngày càng được phát triển và nâng tầm chất lượng.

1. Laser trị nám, tàn nhang, sẹo thâm, đốm màu

Đây là các tình trạng thường gặp trên da có liên quan đến sắc tố da. Nếu như nám, tàn nhang và đồi mồi thường xuất hiện khi chúng ta bước vào tuổi lão hóa, do thay đổi nội tiết tố, do ánh nắng, sử dụng mỹ phẩm…, thì sẹo thâm có thể là di chứng của mụn, các vết thương ngoài da, côn trùng cắn…

Laser-trong-dieu-tri-tham-my-4

Để xử lí tình trạng này, các bác sĩ có thể sử dụng laser với bước sóng ánh sáng laser để bóc tách, thanh tẩy các lớp hắc sắc tố làm sẫm màu. Với sự tác động này,các lớp biểu bì và hệ thống chất nền như collagen sẽ được kích thích tái tạo mạnh mẽ, từ đó làm màu da vùng điều trị đều màu, sáng màu hơn.

Laser-trong-dieu-tri-tham-my-5

2. Laser trị sẹo rỗ, sẹo lõm

Sẹo lõm do bênh thủy đậu hay các tai nạn để lại, sẹo rỗ do mụn, lỗ chân lông giãn nở quá lớn đều là những tình trạng liên quan đến tổn thương trên bề mặt da.

Laser-trong-dieu-tri-tham-my-6

Công nghệ sử dụng bước sóng ánh sáng laser với chế độ xung ngắn, dài sẽ di chuyển trên bề mặt da, khắc phục mức độ tổn thương trong các lớp biểu bì. Đồng thời, nguyên tắc hoạt động của công nghệ còn làm nhiệm vụ kích thích tăng sinh collagen, elastin, tế bào biểu mô mới, từ đó làm đầy sẹo rỗ và cải thiện độ đàn hồi của da; tái tạo làn da láng mịn và săn chắc.

Laser-trong-dieu-tri-tham-my-7

3. Laser trị gân máu

Giãn mạch máu ngoại biên (gân máu) là tình trạng khá phổ biến hiện nay, tuy không nguy hiểm lớn đến sức khoẻ, nhưng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Trong một số tình trạng giãn tĩnh mạch chi dưới, nếu không điều trị có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do đau đớn, tê bì chân… thậm chí còn có thể gây biên chứng tắc mạch máu nơi khác, nguy hiểm nhất là tắc mạch phổi mạch não do cục máu đông từ tĩnh mạch bị giãn di chuyển đến.

Laser-trong-dieu-tri-tham-my-8

Với công nghệ Laser xung dài là loại Laser có thể được xem là vị cứu tinh cho tình trạng giãn mao mạch hiện nay.

4. Laser xóa xăm

Những vết xăm, trổ có thể xóa bỏ, làm mờ đi bằng tia laser hiện đại.

Laser-trong-dieu-tri-tham-my-9

5. Laser triệt lông

Laser-trong-dieu-tri-tham-my-10

Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Dencos Luxury