Giảm cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe, làm sao đây? | Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Dencos Luxury

Giảm cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe, làm sao đây?

Lượt xem: 7058

Đừng lo ngại việc giảm cân sẽ làm cho cơ thể bị tổn hại, sức khỏe bị suy yếu nếu bạn hiểu đúng về các nguyên tắc giảm cân khoa học và đúng đắn.

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-0

Bạn tự ti về cân nặng và hình thể của mình?

Bạn mong muốn được giảm cân hoặc duy trì được cân nặng lý tưởng?

Bạn suy nghĩ về một chế độ ăn kiêng, diet này nọ nhưng vẫn chưa dám thực hiện hoặc vẫn đang loay hoay, lúng túng về việc này?

Bạn lo lắng, tự hỏi rằng liệu giảm cân có làm tổn hại đến sức khỏe hay không? Làm sao? Làm sao? Làm sao?

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Làm cách nào để giảm cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe?

1. Chìa khóa để thành công: GIẢM CÂN LÀNH MẠNH

Việc kiểm soát trọng lượng là một phương trình đơn giản: Nếu bạn nạp nhiều calo hơn lượng calo bạn đốt cháy, bạn sẽ tăng cân. Nếu bạn nạp ít calo hơn, bạn sẽ giảm cân. Theo đó, bí quyết để giảm cân bền vững là phải bỏ đi các loại thực phẩm với lượng calo cao nhưng không làm cho bạn cảm thấy no (như kẹo) và thay thế chúng bằng những thức ăn làm bạn cảm thấy no dù bạn không nạp đủ năng lượng (như rau).

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-1

Cách tốt nhất là hãy lựa chọn thực phẩm thông minh, bắt đầu thói quen ăn uống mới và có một lối sống lành mạnh, bạn sẽ không chỉ giảm cân mà còn có thể duy trì nó. Đây là cách bạn cải thiện ngoại hình cũng như tâm trạng mà vẫn có đủ năng lượng cho cuộc sống hàng ngày.

2. Bắt đầu với giảm cân lành mạnh

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-2

Để khởi đầu quá trình giảm cân lành mạnh, hãy ghi nhớ những điều sau đây:

– Thay đổi cách nghĩ: Hãy nghĩ về việc giảm cân như một sự thay đổi vĩnh viễn trong lối sống cũng như thói quen ăn uống.

– Tìm một nguồn cổ vũ: Hãy tìm kiếm sự ủng hộ cho dù dưới hình thức gia đình, bạn bè, hay một nhóm hỗ trợ để có được sự khuyến khích mà bạn cần.

– Chậm mà chắc: Giảm cân quá nhanh có thể làm bạn cảm thấy chậm chạp, cơ thể mất nước và bị bệnh. Khi bạn giảm năng lượng một cách nhanh chóng, bạn sẽ làm mất nước và giảm cơ, chứ không phải là chất béo.

– Đặt mục tiêu: Các mục tiêu ngắn hạn, như muốn có vóc dáng chuẩn với một bộ bikini cho mùa hè thường không hiệu quả. Thay vào đó bạn thử đặt mục tiêu giảm cân để cảm thấy tự tin hơn, thúc đẩy tâm trạng, hoặc trở nên khỏe mạnh hơn, bạn sẽ không còn cảm thấy quá áp lực khi bắt buộc phải giảm bao nhiêu ký trong một tháng.

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-3

– Sử dụng các công cụ ghi nhận: Ghi nhật ký thực phẩm và cân nặng, theo dõi số ký và số đo vòng eo của bạn. Việc nhìn thấy kết quả rõ ràng sẽ là động lực giúp bạn duy trì việc giảm cân.

a) Bí quyết 1: Tránh những cạm bẫy thường gặp

Những mẹo cắt ngắn thời gian hoặc chế độ ăn kiêng chóng vánh rất hấp dẫn nhưng thường dễ dẫn đến thất bại, bởi vì:

– Chế độ ăn uống mà bạn cắt giảm toàn bộ các nhóm thực phẩm, chẳng hạn như chất béo hay tinh bột là không thực tế. Điều quan trọng là sự điều độ.

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-4

– Bạn giảm cân, nhưng không thể duy trì nó: Chế độ ăn uống với lượng calo bị cắt giảm nghiêm trọng, hạn chế các loại thực phẩm nhất định, hoặc dựa vào các bữa ăn làm sẵn chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn. Nếu bạn không thực hiện kế hoạch dài hạn, bạn sẽ tăng cân trở lại.

– Sau chế độ ăn kiêng, bạn tăng cân nhanh hơn: Một khi bạn bắt đầu ăn bình thường, bạn sẽ tăng cân cho đến khi sự trao đổi chất quay trở lại trạng thái ban đầu.

b) Bí quyết 2: Đặt dấu chấm hết cho việc ăn uống theo cảm tính

Không phải lúc nào chúng ta cũng ăn chỉ để thỏa mãn cơn đói. Nếu vậy thì không ai bị thừa cân cả. Phần lớn chúng ta hướng đến thực phẩm để tìm cảm giác thoải mái và giảm stress. Khi điều này xảy ra, chúng ta sẽ tăng cân.

Bạn muốn ăn một chút snack khi xem truyền hình? Bạn ăn khi đang căng thẳng hoặc buồn chán? Khi bạn đang cô đơn thì sao? Hoặc để tự thưởng cho mình? Nhận thức được những điều này có thể sẽ tạo nên sự khác biệt trong nỗ lực giảm cân của bạn.

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-5

c) Bí quyết 3: Điều chỉnh khi ăn

– Chú ý trong khi bạn đang ăn: Thay vì nhai vô thức, hãy tập nhai chậm, thưởng thức mùi vị và thành phần của món bạn đang ăn.

– Tránh phiền nhiễu trong khi ăn: Cố gắng không ăn trong khi làm việc, xem tivi, hoặc lái xe vì lúc này bạn dễ “vô tình” ăn quá nhiều.

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-6

– Ngừng ăn trước khi bạn cảm thấy no: Phải mất thời gian tín hiệu mới đến được não và báo rằng bạn đã no. Hãy chú ý lượng thức ăn bạn cho rằng sẽ khiến mình no và đừng gọi thêm món. Đừng cố ăn thêm khi thấy vẫn còn một chút thức ăn, chúng có thể dùng làm bữa nhẹ sau vài tiếng làm việc.

d) Bí quyết 4: Ăn nhiều trái cây, rau, và chất xơ

Để giảm cân, bạn phải ăn thực phẩm có ít calo chứ không phải là ăn ít thực phẩm. Những thức ăn giàu chất xơ như trái cây và rau xanh là thực phẩm ít calo lý tưởng và khiến cho bạn có cảm giác no lâu.

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-7

e) Bí quyết 5: Chịu trách nhiệm về môi trường ăn uống của bạn

Luôn chủ động trong việc ăn uống để biết khi nào bạn ăn và ăn bao nhiêu.

– Ăn sáng: Ăn sáng lành mạnh có thể giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, ngăn chặn cảm giác đói và cho bạn nhiều thời gian hơn để đốt cháy lượng calo trong một ngày.

– Để cho hệ tiêu hóa nghỉ ngơi: Cố gắng ăn bữa ăn cuối cùng của bạn sớm hơn và ngưng cho đến sáng hôm sau. Nếu hệ tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, nó sẽ hoạt động tốt hơn trong ngày hôm sau.

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-8

– Sử dụng đồ dùng ăn uống nhỏ: Một cách dễ dàng để kiểm soát khẩu phần ăn là sử dụng chén, đĩa có kích thước nhỏ. Không ăn trong tô hoặc ăn trực tiếp từ hộp đựng thực phẩm vì rất khó để biết bạn đã ăn bao nhiêu.

– Chia nhỏ bữa ăn: Bạn có thể mua hoặc chia các món ăn nhẹ ra thành những phần nhỏ. Ăn theo một lịch trình sẽ giúp bạn tránh ăn khi không thực sự đói.

– Tự nấu ăn: Nấu ăn ở nhà cho phép bạn kiểm soát lượng thức ăn và những thành phần trong đó. Thức ăn trong nhà hàng hay thực phẩm đóng gói chứa nhiều natri, chất béo và calo hơn so với thức ăn nấu ở nhà.

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-9

– Đừng đi chợ khi bạn đang đói: Bạn sẽ khuân sạch thức ăn ở chợ mà vẫn cảm thấy không đủ.

– Xa mặt cách lòng: Giới hạn việc dự trữ thức ăn hấp dẫn bạn ở nhà. Hãy hạn chế để các thực phẩm này trong bếp, tủ lạnh, ngăn kéo, tủ để bạn không phải nhìn thấy chúng hàng ngày.

g) Bí quyết 6: Chuyển sang một lối sống lành mạnh

– Tập luyện: Tập thể dục là người bạn tốt nhất của một người ăn kiêng, không chỉ giúp đốt cháy calo mà còn có thể cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể bạn. Mỗi ngày tập 3 lần, mỗi lần 10 phút cũng tốt như tập luyện một lần 30 phút.

lam-sao-de-giam-can-ma-van-dam-bao-suc-khoe-10

– Tắt tivi: Bạn thực sự đốt cháy ít calo khi xem truyền hình hơn cả khi đi ngủ! Nếu bạn không thể bỏ lỡ chương trình yêu thích, hãy thử tập luyện trong lúc xem. Thực hiện những động tác dễ dàng như duỗi chân, đứng lên ngồi xuống, chạy bộ tại chỗ, hoặc tập tạ tay.

– Uống nhiều nước hơn: Giảm lượng calo hàng ngày của bạn bằng cách thay thế soda, rượu, hay cà phê bằng nước. Khát cũng có thể bị nhầm lẫn với đói, vì vậy bằng cách uống nước, bạn có thể tránh việc nạp thêm calo.

Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Dencos Luxury